Việt Nam

LÝ DO CHỌN VIỆT NAM

Việt Nam là một thị trường đầu tư giai đoạn seed có tiềm năng lớn, tăng trưởng nhanh nhưng chưa được khai thác triệt để. Là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tính từ năm 1990, Việt Nam còn là thị trường phát triển nhanh nhất của Apple trên thế giới. Chỉ tính từ 2015 đến nay, nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng đã ghé thăm Việt Nam, bao gồm nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, CEO của Google Sundar Pichai và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

MỤC TIÊU CỦA 500 STARTUPS VIỆT NAM

Với tổng số vốn $10 triệu đô, quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups Việt Nam dự định đầu tư vào 100-150 startup có liên hệ với Việt Nam, bao gồm các startup nhắm vào thị trường Việt Nam hoặc các startup Việt nhắm vào thị trường quốc tế. Mặc dù phương châm của chúng tôi là đầu tư dựa vào khả năng sinh lời mà không quan trọng lĩnh vực nào, chúng tôi tin rằng một số ngành như B2B, SaaS cho doanh nghiệp, công nghệ tài chính và thương mại điện tử là những ngành có nhiều cơ hội đầu tư thú vị.

 

Eddie: Trong vòng 12 tháng qua, 500 Startups đã đầu tư vào 12 công ty Việt. Chúng tôi muốn tăng tốc đầu tư, đồng thời góp phần xây dựng những mô hình hoạt động tốt nhất cho các startup đang ở giai đoạn đầu tại Việt Nam.

 

Bình: Đặc biệt, chúng tôi muốn giúp những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam hiểu hơn về đầu tư vào startup công nghệ, dẫn đường cho các nhà đầu tư công nghệ trong khu vực tiếp cận với các cơ hội ở Việt Nam, cung cấp nguồn kiến thức khởi nghiệp cho các nhà sáng lập (thông qua thư viện thông tin về các tip và mô hình tối ưu để phát triển sản phẩm, tăng trưởng và gọi vốn). Ngoài ra, chúng tôi còn muốn tinh gọn các thủ tục pháp lý đầu tư để các nhà sáng lập có thể dành thời gian tập trung vào việc xây dựng những doanh nghiệp thành công. Cuối cùng, chúng tôi muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, qui mô từ nhỏ đến lớn, đầu tư hoặc hợp tác cùng các startup, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

HỆ SINH THÁI CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Chúng ta có thể miêu tả vắn tắt hệ sinh thái công nghệ Việt Nam trong 3 phạm trù: cơ hội, hoạt động và nguồn lực. Để hiểu rõ hơn về các nhân tố trong hệ sinh thái công nghệ Việt, vui lòng tham khảo bài viết phân tích của một đồng nghiệp của chúng tôi, Anh-Minh Do, tại đây.

 

Cơ hội

 

Tăng trưởng nhanh: tốc độ tăng trưởng GDP thực năm 2016 là 6.8%
Thị trường rộng lớn: dân số 90 triệu người, tập trung nhiều tại hai thành phố lớn
Độ kết nối cao: khoảng 50% dân số có kết nối Internet.

 

Hoạt động

 

Có khoảng 3,000 startup đang hoạt động, với hơn 1,000 startup ra mắt thị trường mỗi năm
Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội đều có những hoạt động kinh doanh và hỗ trợ startup
Những sự kiện trong nước và quốc tế như Echelon sắp diễn ra tại Việt Nam
Chính phủ có những động thái hỗ trợ để đưa Việt Nam trở thành một ‘quốc gia khởi nghiệp’.

 

Nguồn lực

 

Tài chính: trong vòng sáu tháng đầu năm 2016 đã có 24 thương vụ đầu tư ở giai đoạn sau thiên thần (từ seed đến series C).
Nhân lực: mỗi năm, Việt Nam đào tạo được 100,000 lập trình viên. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người Việt đã và đang sống, học tập và làm việc ở nước ngoài đang quay trở lại Việt Nam.

Nguồn lực cho startup

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Tôi không sống ở Việt Nam và không nói tiếng Việt. Liệu tôi có thể tìm được cơ hội việc làm ở Việt Nam không?

 

Hoàn toàn có thể. Nhiều đội ngũ startup Việt có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế và sẵn sàng chào đón các ứng viên hiện đang không sinh sống tại Việt Nam hoặc không nói được tiếng Việt. Hãy mạnh dạn liên hệ trực tiếp với công ty nào mà bạn cảm thấy quan tâm.

 

Tôi rất muốn làm việc trong một startup. Tôi nên bắt đầu từ đâu và liên hệ với ai?

 

Bạn có thể điền vào form ứng tuyển này và đồng thời gửi email cho chúng tôi tại địa chỉ vietnam@500startups.com để đề đạt nguyện vọng của mình kèm theo resume và trang LinkedIn của bạn. Chúng tôi chào đón các ứng viên đến từ nhiều lĩnh vực như tài chính, lập trình, sales/phát triển kinh doanh, marketing, v.v…

 

Tôi muốn được làm việc cho một công ty trong danh mục đầu tư của 500 Startups. Tôi có thể tìm thấy thông tin về những cơ hội việc làm như vậy ở đâu?

 

Bạn có thể tham khảo các trang tuyển dụng của các công ty thuộc danh mục đầu tư của chúng tôi để biết thêm chi tiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng kí nhận newsletter hàng tháng hoặc trở thành thành viên trong Google Groups của chúng tôi tại đây để nhận những thông tin cập nhật về cơ hội nghề nghiệp. Nếu bạn là nhà tuyển dụng và muốn quảng cáo một vị trí cần tuyển, hãy cho chúng tôi biết bằng cách điền vào form này để chúng tôi gửi thông tin tới các ứng viên quan tâm.

 

Tôi có thể tìm thông tin về sống và làm việc tại Việt Nam ở đâu?

 

Nếu bạn cần giấy phép làm việc (work permit), bạn có thể liên lạc với các đại lý visa. Nếu bạn là người Việt hải ngoại, bạn có thể xin miễn visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 5 năm, với thời hạn lưu trú tối đa là 180 ngày cho mỗi lần lưu trú. Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Việt Nam nằm trong khoảng $500-$1000/tháng tuỳ thuộc vào lối sống của từng cá nhân.

CƠ HỘI CỐ VẤN

Một cố vấn của 500 Startups có vai trò gì?

 

500 Startups tập hợp một mạng lưới các chuyên gia cố vấn trong (hầu hết) mọi lĩnh vực. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của chúng tôi có thể tiếp cận những chuyên gia cố vấn này mà không phải trả phí. Nhiệm vụ của chúng tôi là giới thiệu và để cho hai bên tự do làm việc cùng nhau.

 

Làm thế nào để tôi có thể trở thành một người cố vấn?

 

Để bắt đầu, vui lòng đăng kí thông qua form này của chúng tôi.

 

Mạng lưới các chuyên gia cố vấn của 500 Startups có những ai? Làm thế nào để tôi có thể tiếp cận được họ?

 

Mạng lưới cố vấn của chúng tôi bao gồm các nhân viên tại chính 500 Startups và các chuyên gia có kinh nghiệm startup đa dạng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Chúng tôi rất chào đón các cá nhân có nguyện vọng trở thành cố vấn trong mạng lưới ở Việt Nam của chúng tôi và kết nối họ với các công ty trong danh mục đầu tư của chúng tôi.

 

500 Startups có thể giúp tôi tuyển dụng nhân sự không?

 

Nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong danh mục đầu tư là ưu tiên của 500 Startups Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm nhân sự trong bất kể lĩnh vực nào, hãy cho chúng tôi biết bằng cách điền vào form này để chúng tôi gửi thông tin tới các ứng viên quan tâm.

CƠ HỘI HỢP TÁC

Tôi là một nhà đầu tư muốn góp vốn vào quỹ 500 Startups Việt Nam. Tôi cần liên hệ với ai?

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ vietnam@500startups.com để trao đổi thêm về cơ hội góp vốn vào quỹ 500 Startups Việt Nam.

 

Chúng tôi rất muốn được hợp tác cùng 500 Startups Việt Nam. Chúng tôi có thể hợp tác với quỹ như thế nào?

 

Chúng tôi trân trọng mọi cơ hội hợp tác trên mọi phương diện. Hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách điền vào form hợp tác này.

GIẢI ĐÁP VỀ PHÁP LÝ

Tôi nên thành lập công ty ở đâu?

 

Để có thể tiếp cận và nhận nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư đến từ các nước khác nhau, chúng tôi khuyến khích các startup tiến hành thành lập công ty tại một trong ba nước/lãnh thổ sau: Hong Kong, Singapore hoặc Mỹ.

 

500 Startups có hỗ trợ về mặt pháp lý trong quá trình thành lập các công ty không?

 

Chúng tôi có hỗ trợ các công ty trong danh mục đầu tư của 500 Startups trong vấn đề này.

 

500 Startups thường đầu tư dưới dạng thức nào?

 

Chúng tôi thường đầu tư dưới hình thức trái phiếu chuyển đổi (convertible note). Để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc đầu tư của 500 Startups, bạn hãy vui lòng tham khảo tại Quora.

GIẢI ĐÁP VỀ GỌI VỐN Ở VIỆT NAM

Công cụ:

 

Bạn có thể tham khảo một số pitchdeck của các startup đã thành công tại http://bestpitchdecks.com/.

 

Thời gian:

 

Thời điểm tốt nhất để gọi vốn là khi bạn đã có một sản phẩm khả dụng tối thiểu (MVP) và độ bám nhất định (số lượng khách hàng và/hoặc doanh thu ở mức độ nhất định). 500 Startups thường đầu tư vào các công ty đã có ít nhất 100.000 người dùng và hoặc doanh thu hàng tháng đạt mức $5,000-10,000.

 

Nhà đầu tư:

 

Đông Nam Á nói riêng có rất nhiều nhà đầu tư trong khu vực, và đa số những nhà đầu tư có lịch sử hoạt động lâu dài đều là những đối tác tiềm năng mà các startup có thể làm việc cùng. Những nhà đầu tư kém hiệu quả thường không chịu nổi sự cạnh tranh và nhanh chóng rời cuộc chơi. Chúng tôi không thể nêu ra một vài cái tên cụ thể mà chỉ đưa ra nhận định chung ở trên.

Hoạt động đầu tư của 500 Startups Việt Nam

CHÚNG TÔI ĐẦU TƯ VÀO CÁI GÌ?

Chúng tôi tin rằng ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội đầu tư thú vị trong lĩnh vực B2B, SaaS dành cho các công ty, công nghệ tài chính (Fintech) và thương mại điện tử (E-Commerce). Tuy nhiên, chúng tôi coi trọng việc đầu tư có lợi nhuận hơn là đầu tư vào một vài lĩnh vực nào đó.

CHÚNG TÔI CÓ NHỮNG TIÊU CHÍ CHỌN LỰA NÀO?

Đội ngũ mạnh: một đội ngũ khởi nghiệp mạnh là nền tảng cho một công ty tuyệt vời. Chúng tôi thường tìm kiếm những đội ngũ startup đa dạng về mặt chuyên môn, với những cá nhân mạnh ở tất cả các mảng như kĩ thuật, thiết kế, marketing, hoặc ít nhất hội tụ là 2 trong 3 mảng đó. Chúng tôi muốn tìm những nhà khởi nghiệp thông minh, có đam mê, làm việc với nhau hiệu quả, và có quyết tâm giải quyết các vấn đề cho một nhóm đối tượng khách hàng nào đó. Chúng tôi ưu tiên những đội ngũ có các nhà đồng sáng lập đã làm việc với nhau được ít nhất một vài tháng.

 

Lĩnh vực đầu tư: các startup chúng tôi chọn đều có phương thức phân phối dựa trên internet, thường là thuộc các lĩnh vực: thương mại điện tử tiêu dùng, dịch vụ quản lý và lưu trữ dữ liệu đám mây SMB, di động + máy tính bảng (iOS và Android), dịch vụ thanh toán và tài chính khác, “công nghệ gia đình” và giáo dục, International + Cross-border, ngôn ngữ, y tế/sức khoẻ, công nghệ thực phẩm.

 

Sản phẩm: chúng tôi ưu tiên các công ty có sản phẩm đã ra mắt thị trường và nhận được sự ủng hộ nhất định từ khách hàng bên ngoài gia đình và bạn bè. Sản phẩm phải giải quyết được một vấn đề của một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể và chủ yếu là dựa vào các kênh phân phối dễ nhân rộng, cụ thể là các nền tảng online (tìm kiếm, mạng xã hội, di động, địa điểm).


Độ bám thị trường:
đây là minh chứng cho tiềm năng thành công của startup. Nếu như các chỉ số báo hiệu rằng mọi việc đang đi đúng hướng, khả năng 500 đầu tư vào startup của bạn sẽ cao hơn.

 

Mô hình kinh doanh: chúng tôi ưu tiên các mô hình tạo doanh thu đơn giản và dễ hiểu, chẳng hạn như đăng kí dài hạn (subscription), tạo nguồn khách hàng tiềm năng (lead generation), giao dịch/SaaS, v.v… Chúng tôi cũng nhìn vào khả năng sử dụng vốn hiệu quả của các công ty (có thể hoạt động được với số vốn bên ngoài dưới $1 triệu)

QUI TRÌNH ĐẦU TƯ KÉO DÀI BAO LÂU VÀ CÓ NHỮNG BƯỚC NÀO?

Qui trình đầu tư có một vài bước cơ bản, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

 

Nói chung, qui trình bao gồm những bước sau:

 

Xét duyệt vòng đầu: Một thành viên trong đội đầu tư của chúng tôi sẽ nghiên cứu các tài liệu mà những nhà sáng lập gửi để xem công ty có phù hợp với các tiêu chí đầu tư cơ bản không.

 

Trao đổi ban đầu: sau vòng xét duyệt trên, chúng tôi sẽ tiến hành gặp mặt, trao đổi qua điện thoại hoặc email để tìm hiểu thêm về đội ngũ và sản phẩm của bạn.

 

Gặp gỡ với các giám đốc đầu tư: nếu công ty của bạn vào được đến vòng này, bạn sẽ gặp với một hoặc cả hai giám đốc đầu tư của 500 Startups Việt Nam. Chúng tôi sẽ cùng trao đổi với bạn một lần nữa về công ty của bạn cũng như các nội dung cụ thể liên quan tới việc gia nhập danh mục đầu tư của 500 Startups Việt Nam.

 

Quyết định cuối cùng: sau khi bạn đã cung cấp đủ thông tin, các giám đốc đầu tư sẽ thảo luận chi tiết cùng với toàn thể đội ngũ 500 Startups Việt Nam để đưa ra câu trả lời cuối cùng.

CÁC ĐIỀU KHOẢN ĐẦU TƯ CỦA CHÚNG TÔI LÀ GÌ?

Chúng tôi đầu tư vào giai đoạn hạt giống và có thể tiếp tục đầu tư ở những vòng gọi vốn sau đó, mỗi vòng đầu tư có giá trị trong khoảng $10,000-250,000, và đổi lại chúng tôi nhận được một phần sở hữu công ty.

BẠN NHẬN ĐƯỢC GÌ TỪ CHÚNG TÔI?

Hỗ trợ các công ty trong danh mục: chúng tôi có đội ngũ tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các startup được đầu tư về mặt tuyển dụng, mở rộng quan hệ và hoạt động kinh doanh.

 

Tư vấn: khi trở thành thành viên của đại gia đình 500, bạn có cơ hội tiếp cận các giám đốc của 500 tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, hoặc các chuyên gia cố vấn thuộc nhiều lĩnh vực. Đây chính là những nhà cố vấn sẵn sàng góp ý và tư vấn cho công ty của bạn.

 

Mạng lưới 500: bao gồm hàng trăm nhà khởi nghiệp giống như bạn và ngày càng mở rộng. Họ đến từ những hoàn cảnh, địa điểm và lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ được kết nối với rất nhiều growth hacker, lập trình viên, nhà thiết kế, chuyên gia marketing và các nhà khởi nghiệp đến từ thung lũng Silicon và các vùng khác nhau của Mỹ, và cả các nước khác như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, v.v… Đây là một cộng đồng rất khăng khít, hoạt động và giao lưu tích cực để hỗ trợ lẫn nhau – một đại gia đình khởi nghiệp toàn cầu.

 

Thương hiệu và PR: startup của bạn sẽ được gắn với thương hiệu của 500 Startups. Thương hiệu của chúng tôi có thể giúp bạn thu hút nhiều nhà đầu tư cũng như báo chí ở Việt Nam và trên thế giới.

 

Vốn: chúng tôi đầu tư vào các công ty với mức vốn từ $10,000-250,000.

 

Niềm vui: Văn hoá của 500 Startups khuyến khích sự hợp tác, đổi mới, sáng tạo, tinh thần chấp nhận mạo hiểm, tìm thấy niềm vui trong công việc và sống thật với chính mình. Khi làm việc cùng chúng tôi, bạn sẽ rất vất vả, nhưng cũng sẽ thấy rất vui và điên cuồng, không giống với ở đâu khác.