Những Câu hỏi Thường gặp

VỀ 500 STARTUPS VIETNAM (500VN)

500VN là ai?

500 Startups Vietnam là một quỹ quy mô 14 triệu USD với mục tiêu đầu tư vào 100 startup có liên hệ với Việt Nam: startup có người sáng lập là người Việt trong nước hoặc nước ngoài, startup hướng đến nhu cầu của thị trường Việt Nam, và startup với phần lớn đội ngũ làm việc tại Việt Nam.

Đồng thời, chúng tôi muốn góp phần xây dựng những mô hình hoạt động tốt nhất cho các startup ở Việt Nam. Cụ thể, chúng tôi muốn giúp những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam hiểu hơn về đầu tư vào startup công nghệ, dẫn đường cho các nhà đầu tư công nghệ trong khu vực tiếp cận với các cơ hội ở Việt Nam, và cung cấp nguồn kiến thức khởi nghiệp cho các nhà sáng lập. Ngoài ra, chúng tôi còn muốn tinh gọn các thủ tục pháp lý đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, qui mô từ nhỏ đến lớn, đầu tư hoặc hợp tác cùng các startup, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ CỦA 500VN

500VN đầu tư vào đâu?

Chúng tôi đầu tư vào các startup có phương thức phân phối dựa trên internet. Các công ty này thường rơi vào các lĩnh vực phổ biến như thương mại điện tử, dịch vụ điện toán đám mây và giải pháp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ứng dụng di động + máy tính bảng, thanh toán và các dịch vụ tài chính, công nghệ cho gia đình và giáo dục, sức khoẻ, v.v. Nhưng nhìn chung, chúng tôi coi trọng việc đầu tư để có lợi nhuận và không giới hạn các lĩnh vực đầu tư.

500VN có những tiêu chí chọn lựa như thế nào?

• Đội ngũ: Chúng tôi thường tìm kiếm những đội ngũ startup đa dạng về mặt chuyên môn, với những cá nhân mạnh ở tất cả các mảng như kĩ thuật, thiết kế, marketing, hoặc ít nhất hội tụ là 2 trong 3 mảng đó. Chúng tôi muốn tìm những nhà khởi nghiệp thông minh, có đam mê, làm việc với nhau hiệu quả, và có quyết tâm giải quyết các vấn đề cho một nhóm đối tượng khách hàng nào đó. Chúng tôi ưu tiên những đội ngũ có các nhà đồng sáng lập đã làm việc với nhau được ít nhất một vài tháng.

• Sản phẩm: Chúng tôi ưu tiên các công ty có sản phẩm đã ra mắt thị trường và nhận được sự ủng hộ nhất định từ khách hàng bên ngoài (chứ không chỉ từ gia đình và bạn bè). Sản phẩm phải giải quyết được một vấn đề của một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể và chủ yếu dựa vào các kênh phân phối dễ nhân rộng, cụ thể là các nền tảng online (tìm kiếm, mạng xã hội, di động, địa điểm). Sản phẩm phải tốt hơn và/hoặc rẻ hơn đáng kể so với những lựa chọn khác. “Tiên phong đi đầu" với một “ý tưởng sáng tạo" là không đủ. Một startup cần phải tạo ra những lợi thế cạnh tranh khác biệt thực sự và sâu sắc.

• Thị trường: Chúng tôi ưu tiên các startup nhắm vào những thị trường đủ lớn và tăng trưởng nhanh.

• Độ bám thị trường: Đây là minh chứng cho tiềm năng thành công của startup. Nếu như các chỉ số báo hiệu rằng mọi việc đang đi đúng hướng, khả năng 500 đầu tư vào startup của bạn sẽ cao hơn. Một số chỉ số mà chúng tôi thường nhìn vào bao gồm: số lượng người dùng, doanh thu, tốc độ tăng trưởng, v.v...

• Điều khoản đầu tư: Chúng tôi thường tìm kiếm những thương vụ có điều khoản đầu tư phù hợp với giai đoạn và tiến độ phát triển của công ty cũng như qui mô của thị trường.

Qui trình đầu tư kéo dài bao lâu và có các bước như thế nào?

Qui trình đầu tư của chúng tôi có một số bước cơ bản và có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Các bước cụ thể là như sau:

• Xét duyệt vòng đầu: Một thành viên trong đội ngũ đầu tư của chúng tôi sẽ nghiên cứu các tài liệu và thông tin mà bạn gửi để xem công ty có phù hợp với các tiêu chí đầu tư cơ bản không. Chúng tôi còn xem xét cả cấu trúc pháp lý của công ty để tìm hiểu xem cấu trúc hiện tại có tối ưu cho tầm nhìn lâu dài của bạn hay không.

• Trao đổi ban đầu: sau vòng xét duyệt trên, chúng tôi sẽ tiến hành gặp mặt, trao đổi qua điện thoại và/hoặc email để tìm hiểu thêm về đội ngũ và sản phẩm của bạn.

• Gặp gỡ với giám đốc đầu tư: nếu công ty của bạn vào được đến vòng này, bạn sẽ gặp với một hoặc cả hai giám đốc đầu tư của 500VN. Chúng tôi sẽ cùng trao đổi với bạn một lần nữa về công ty của bạn cũng như các nội dung cụ thể liên quan tới việc trở thành một phần của đại gia đình 500VN.

• Quyết định cuối cùng: sau khi bạn đã cung cấp đủ thông tin, các giám đốc đầu tư sẽ thảo luận chi tiết cùng với toàn thể đội ngũ 500VN sẽ cùng thảo luận để đưa ra quyết định cuối cùng.

Các điều khoản đầu tư của 500VN là gì?

500VN thường đầu tư 100,000 USD; nhiều hơn với những trường hợp đặc biệt. Chúng tôi đổi lấy một số phần trăm cổ phẩn nhất định, và không lấy ghế trong hội đồng quản trị.

Chúng tôi thường đầu tư thông qua hình thức trái phiếu chuyển đổi (convertible note). Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết thêm về mẫu thoả thuận đầu tư KISS của 500 Startups  tại đây..

Nếu tôi cần gọi vốn nhiều hơn mức đầu tư thông thường của 500VN thì tôi có nên tiếp cận 500VN không?

Có. Ngoài vốn đầu tư ra, chúng tôi còn cung cấp những giá trị chiến lược khác. Chúng tôi cũng thường xuyên giúp kêu gọi các nhà đầu tư khác để đáp ứng nhu cầu gọi vốn của bạn.

Những lợi ích khác mà tôi nhận được khi 500VN đầu tư là gì?
  • Hỗ trợ trực tiếp:  Đội ngũ của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các startup trong nhiều mảng, bao gồm hoạt động kinh doanh, marketing, tuyển dụng, và kêu gọi vốn.
  • Cố vấn: Khi trở thành thành viên của đại gia đình 500VN, bạn có cơ hội tiếp cận các giám đốc đầu tư của 500 tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, hoặc các chuyên gia cố vấn thuộc nhiều lĩnh vực. Đây chính là những nhà cố vấn sẵn sàng góp ý và tư vấn cho công ty của bạn.
  • Mạng lưới 500: 500 có mạng lưới bao gồm hàng trăm nhà khởi nghiệp giống như bạn, và mạng lưới này vẫn đang ngày càng mở rộng. Họ đến từ những hoàn cảnh, địa điểm và lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ được kết nối với rất nhiều growth hacker, lập trình viên, nhà thiết kế, chuyên gia marketing và các nhà khởi nghiệp đến từ thung lũng Silicon và các vùng khác nhau của Mỹ, và cả các nước khác như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, v.v... Đây là một cộng đồng rất khăng khít, hoạt động và giao lưu tích cực để hỗ trợ lẫn nhau - một đại gia đình khởi nghiệp toàn cầu.
  • Thương hiệu và PR: Startup của bạn sẽ được gắn với thương hiệu của 500 Startups. Thương hiệu của chúng tôi có thể giúp bạn thu hút nhiều nhà đầu tư cũng như truyền thông báo chí ở Việt Nam và trên thế giới.
  • Niềm vui:  Văn hoá của 500 Startups khuyến khích sự hợp tác, đổi mới, sáng tạo, tinh thần chấp nhận mạo hiểm, tìm thấy niềm vui trong công việc, và sống thật với chính mình. Khi làm việc cùng chúng tôi, bạn sẽ rất vất vả, nhưng cũng sẽ thấy rất vui và điên cuồng, không giống với ở đâu khác.

LIÊN HỆ VỚI 500VN

Làm cách nào để gọi vốn từ 500VN?

Bạn có thể điền vào đơn yêu cầu gọi vốn và gửi pitch deck tới email vietnam@500startups.com cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin được cung cấp và sẽ bắt đầu từ đó.

Tôi là một nhà đầu tư muốn góp vốn vào quỹ 500VN. Tôi cần liên hệ với ai?

Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ vietnam@500startups.com để trao đổi thêm về cơ hội góp vốn vào quỹ 500VN.

Tôi muốn được làm việc cho một công ty trong danh mục đầu tư của 500VN. Tôi có thể tìm thấy thông tin về những cơ hội việc làm như vậy ở đâu?

You can check out the individual jobs pages of our portfolio companies to find a list of jobs. For e-mailed job opportunities at 500 Startups portfolio companies and others in Vietnam, subscribe to our monthly newsletter at bit.ly/500VN.

500VN có thể giúp tôi tuyển dụng nhân sự không?

Nếu bạn muốn tìm nhân sự trong bất kể lĩnh vực nào, hãy cho chúng tôi biết bằng cách điền vào  form này.

Tôi muốn trở thành một nhà cố vấn startup. Làm thể nào để gia nhập vào mạng lưới cố vấn của 500VN?

Để bắt đầu, vui lòng đăng kí thông qua  form này của chúng tôi.

Chúng tôi rất muốn được hợp tác cùng 500VN. Chúng tôi có thể hợp tác với quỹ như thế nào?

Chúng tôi trân trọng mọi cơ hội hợp tác trên mọi phương diện. Hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách điền vào  form này của chúng tôi.

Làm cách nào để cập nhật tin tức từ 500VN?

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới 500VN. Hàng tháng, chúng tôi gửi newsletter tổng hợp các tin tức trong ngành cũng như về 500VN. Bạn có thể đăng ký ở đây . Ngoài ra chúng tôi cũng hoạt đông trên Facebook, vui lòng nhấn nút "thích" và "theo dõi" trang của chúng tôi.

500VN có thể giúp tôi tìm hiểu thêm về hoạt động của startup tại Việt Nam được không?

Bạn có thể tham khảo một số nguồn như: Can Vietnam become a global tech hub? trên Forbes Ấn Độ và Vietnam Startup Deals Insight 2017 của Topica Founder Institute. Nếu bạn có thắc mắc thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua vietnam@500.co. Lưu ý: do lượng email nhận được hàng ngày rất lớn, chúng tôi không thể đảm bảo sẽ phản hồi sớm.

Làm thế nào để mời 500VN tham gia sự kiện của chúng tôi?

Để bắt đầu, vui lòng đăng kí thông qua  event inquiry form của chúng tôi.

Thành phố San Francisco
Tầng 6, 814 Mission,
San Francisco, CA 94103, USA

© 2010-2019 500 Startups