Trong chương trình Startup School Radio này, người dẫn chương trình và thành viên đầu tư của YC, Aaron Harris, đã phỏng vấn Sam Altman.

Altman bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch của Y Combinator từ tháng 2/2014. Trước đó, anh là nhà sáng lập của Loopt, một startup làm về công nghệ định vị thiết bị di động. Loopt được thành lập vào năm 2005 và được GreenDot mua lại vào năm 2012.

Later in this episode, Harris interviewed Aarjav Trivedi, the co-founder and CEO of fleet automation startup RideCell. You can listen to the entire episode in Soundcloud right here, or via iTunes.

Một phần rất thú vị trong bài phỏng vấn là những chia sẻ của Sam về một cột mốc quan trọng đối với sự ra đời của Loopt. Đó chính là thành công trong việc kí kết hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ di động ở Mỹ. Là một nhà sáng lập với tuổi đời còn trẻ, Sam cũng nói về cách làm thế nào để thương lượng những thoả thuận như vậy.

Aaron : Ở độ tuổi 19, làm thế nào mà anh có thể tạo dựng những mối quan hệ như vậy trong khi các nhà cung cấp dịch vụ di động thường không hợp tác với các công ty nhỏ?

Sam : Xin đính chính là lúc đó tôi đã 20 tuổi. Thực ra chẳng có bí quyết gì, bạn chỉ việc đến gõ cửa công ty của họ thôi. Tôi nghĩ một sai lầm mà nhiều người hay mắc phải là tự nói với bản thân rằng mình không làm được điều gì đó, thay vì để cho người khác nói "Không" với mình. Nếu như bạn dám thử, bạn sẽ nhận ra rằng đôi lúc bạn sẽ làm được điều "không thể" và những người khác sẽ chung tay làm cùng bạn. Bằng việc tự suy xét rằng một người nào đó sẽ không làm một việc gì đó, chúng ta tự loại bỏ đi rất nhiều lựa chọn có giá trị trong cuộc sống. Thay vào đó, tại sao ta không thử hỏi xem, và biết đâu đấy họ sẽ chấp nhận làm những điều chúng ta yêu cầu.

Aaron : Aaron: Lý thuyết nghe thì tưởng chừng rất đơn giản, nhưng tôi nghĩ rằng trên thực tế, đây là một việc cực kì, cực kì khó đối với rất nhiều người, một phần là vì cái tôi cá nhân, và một phần là vì họ không muốn bị người khác từ chối. Không phải ai cũng có khả năng phủi tay và nói "Không sao, tôi sẽ tiếp tục hỏi người khác..."

Sam : Tôi cũng đồng ý rằng nhiều người sợ bị người khác từ chối. Thực ra, kĩ năng chấp nhận sự từ chối là một trong những kĩ năng sống khó học nhất. Tôi nghĩ đây không chỉ là vấn đề đối với các nhà khởi nghiệp yếu kém, mà kể cả những nhà khởi nghiệp xuất sắc cũng rất nhạy cảm với sự từ chối. Chẳng hạn, mỗi khi gặp phải ý kiến phê bình trên mạng, họ cảm thấy rất tổn thương. Hoặc là họ không dám tuyển nhân sự vì sợ rằng các ứng viên sẽ không nhận việc. Để khắc phục, chỉ có một cách là tự nói với mình rằng, "Biết đâu đấy? Sẽ có lúc người ta sẽ nói 'Có."

Nhưng tôi cũng nghĩ nhiều người, nhất là những người mới khởi nghiệp lần đầu, thường cực kì tự ti. Họ quá coi trọng việc không trao cho người khác quyền nói "Không" với mình hoặc từ chối mình.

Aaron : Anh có lời khuyên nào để giúp cho họ vượt qua nỗi ám ảnh với việc đạt được sự chấp thuận của người ngoài?

Sam : Điều này phụ thuộc vào từng cá nhân, tôi không nghĩ là có một lời khuyên chung chung nào có thể có ích cho tất cả mọi người. Nhưng đến một lúc nào đó, con người ta sẽ phải đi đến quyết định rằng "Tôi sẽ tin vào bản thân mình, rằng mình có thể làm điều đúng đắn. Tôi sẽ chọn tin vào startup của mình, và những người không ủng hộ sẽ nhận ra họ đã sai, và tôi sẽ làm được điều này."

Nếu bạn đang ấp ủ một sản phẩm gì đó thú vị, chắc chắn 100% là sẽ có những người bình luận trên Internet rằng ý tưởng của bạn ngu ngốc hay sẽ không bao giờ thành công, và chắc chắn 100% là một nhà đầu tư nào đó cũng sẽ nói với bạn như vậy. Trong trường hợp này, hoặc là bạn chọn bỏ ý tưởng đó sang một bên mà sống tiếp (nếu bạn chọn phương án này thì thú thực là bạn không nên khởi nghiệp nếu không vượt qua được sự phê bình), hoặc là bạn nói rằng, "Tôi rất tin tưởng vào startup của mình, và tôi sẽ thành công."

Vượt qua nỗi sợ bị từ chối không phải là chuyện một sớm một chiều. Đối với những nhà sáng lập xuất sắc nhất, họ sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm được điều này. Ban đầu, nỗi sợ hãi này sẽ là một cản trở lớn, nhưng một vài tháng sau, nó sẽ chỉ còn là một vấn đề nhỏ. Tuy nhiên với một số cá nhân, nó luôn luôn là một trở ngại khó vượt qua. Kể cả đến giờ phút này, mỗi khi thấy một nhận xét tiêu cực hay ác ý về YC hay về cá nhân mình, tôi vẫn thấy phiền lòng. Nhưng sau đó tôi tự nhủ rằng mình thà là chính mình còn hơn là một trong những người đưa ra các bình luận đó. Và thế là tôi cho qua.

Xem bài viết gốc bởi Sam Altman tại đây. Bản dịch do 500 Startups Việt Nam cung cấp.

Thành phố San Francisco
Tầng 6, 814 Mission,
San Francisco, CA 94103, USA

© 2010-2019 500 Startups