Bài viết bởi Poornima Vijayashanker

Là founder bạn có thể băn khoăn: “Accelerator có đáng thời gian không? Ở đây có gì mà không tự học được ở ngoài?

Nếu bạn có mạng lưới với nhiều nhà đầu tư, nhân viên, khách hàng tương lai, luật sư với nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về thị trường cũng như lĩnh vực cụ thể mà công ty bạn đang phục vụ -- và họ có thời gian để truyền đạt cho bạn -- thì tất nhiên là bạn không cần thêm gì nữa 😉

Không có tất cả những thứ kể trên? Dưới đây là 5 điều bạn sẽ học được từ accelerator của 500 Startups!

PreMoney 2018

1. Chương trình accelerator bắt kịp với những gì đang diễn ra trên thị trường gọi vốn.

Thị trường gọi vốn luôn luôn chuyển động.

Một trong những giá trị hay biến động là khoản đầu tư. Trong 15 năm, thị trường đầu tư tư nhân đã thu hẹp, mở rộng, rồi lại thu hẹp. Nhiều lý do góp phần cho hiệu ứng này, trong đó phải kể đến:

Hoạt động gọi vốn thường mở rộng sau khi các công ty đã exit, qua việc chào bán chứng khoán ra công chúng (IPO) hoặc được mua lại. Kết quả là founder sử dụng vốn mới thu được để đầu tư thiên thần (angel investing) hoặc đóng góp vào các quỹ đầu tư tư nhân, với mong muốn có lãi cao hơn thị trường công cộng. Các nhà đầu tư mạo hiểm (venture capitalist, hoặc VC) cũng hoạt động tương tự, nhưng họ quản lý tiền của người khác và nhận tiền từ các limited partner.

Sau giai đoạn mở rộng sẽ tới giai đoạn thu hẹp, và thu hẹp bao nhiêu tùy thuộc vào việc có nhiều công ty được nhận vốn hay không, công ty nào không tiếp tục gọi vốn được nữa, ai không exit thành công, hoặc liệu các limited parter và angel investor có bắt đầu ngừng lại để nghiên cứu sâu hơn các lĩnh vực và cách thức đầu tư. Thường thì họ sẽ ngừng hoạt động lại cho đến khi một trong những công ty được đầu tư của họ exit.

Là một founder bận rộn, bạn nghĩ mình có thời gian để theo dõi tất cả các chuyển động?

Tại accelerator của 500 Startups, chúng tôi có đội ngũ giám sát các xu hướng này. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ họ, và tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng tới thành công của công ty bạn. Chẳng hạn:

  • phát triển công ty như thế nào để thu hút đầu tư
  • cần gọi vốn bao nhiêu thì đủ
  • nhà đầu tư nào đang chủ động tìm kiếm và đầu tư vào những công ty như của bạn
  • điều khoản đầu tư nào là chấp nhận được/không chấp nhận được đối với bạn và đối với nhà đầu tư

PreMoney 2018

2. Accelerator thấu hiểu tư duy của nhà đầu tư, và sẽ tập huấn bạn trước các cuộc gặp

Một vấn đề biến động nữa là cách nhà đầu tư định giá công ty theo các giai đoạn gọi vốn (giai đoạn mầm, Series A, B, C, vv.) Đây là một số ví dụ:

10-15 năm trước, một founder lần đầu xây dựng công ty, mới chỉ có prototype (bất kể trong lĩnh vực nào) có thể gặp với các nhà đầu tư và gọi vốn thành công $250K. Ngày nay, founder lần đầu xây dựng công ty cần phải có kết quả kinh doanh nhất định, và biết tường tận về lĩnh vực cũng như mô hình kinh doanh của mình. Chưa kể họ phải trả lời thuyết phục cho những câu hỏi như tại sao lúc này, tại sao chọn họ, tại sao chọn kênh phân phối cụ thể này, và sản phẩm của họ đặc biệt như thế nào.

Những nhà đầu tư trước đây thường viết check $25K-$50K cho 10-20 founder giờ đang viết check lớn hơn, cho ít founder hơn.

Thêm nữa, khó có thể biết được một nhà đầu tư định giá công ty của bạn như thế nào.

  • Họ nói không vì họ đã đầu tư vào 10 nơi tương tự?
  • Họ nói không vì họ đã thấy 10 thương vụ tương tự thất bại?
  • Họ nói không vì họ đã nói chuyện với 10 founder khác như bạn, và họ không nghĩ rằng bạn có khả năng thực hiện thành công?
  • Họ nói không vì họ nghĩ thị trường mà bạn hướng tới đang thu hẹp?
  • Họ nói không vì họ không hiểu cách mà thị trường của bạn đang mở rộng?

Tất cả đều không dễ phán đoán, và bạn có thể cũng không có được phản hồi chi tiết nếu như hỏi thẳng! Tuy nhiên, sau khi đã đầu tư vào hơn 2000 công ty, 500 Startups sẽ tập huấn cho bạn về những gì thích hợp và không thích hợp cho nhà đầu tư.

500 Blockchain Track

3. Accelerator kết nối bạn với các founder khác. Bạn có thể học hỏi cách các founder khác vận hành công ty.

Mỗi người đều có cách lãnh đạo riêng, nhưng làm founder là chặng đường rất cô đơn nếu bạn không có nhóm bạn đồng chí hướng, đáng tin cậy để dựa vào.

Chương trình accelerator dài 3 tháng của 500 Startups cung cấp không gian làm việc chung cho các founder. Điều này khiến cho công việc hằng ngày dễ chịu và thân thiện hơn nhiều.

Tại sao các founder coi trọng điều này:

“Trong lúc startup gặp khó khăn, tôi có một vấn đề về founder nghiêm trọng mà chỉ có thể chia sẻ với các founder khác của 500 Startups. Cám ơn accelerator của 500 Startups vì những người bạn và gia đình thứ hai, những người đã cho tôi lời khuyên và hỗ trợ vững chắc khi tôi gặp khó khăn." — Aaron Blumenthal

500 Batch 24 Demo Day

4. Accelerator nắm bắt được những diễn biến mới nhất về luật pháp

Nếu bạn đã ra sản phẩm và có doanh thu, liệu còn phải lo lắng về luật pháp?

Bạn có thể đã nhận được những lời khuyên chẳng hạn như: “Không cần luật sư để mở công ty.”

Chỉ khi có “vấn đề nhân sự”, chẳng hạn như nhân viên bất bình, vấn đề với co-founder, hoặc khách hàng khiếu nại, bạn mới nghĩ về việc tìm cố vấn luật.

Cả khi đợi công ty đã vào guồng đã là quá muộn. Nếu founder chỉ tìm cố vấn khi bạn cần soạn thảo thư bày tỏ ý định (Letter of Intent), convertible note, hoặc các tài liệu luật khác, chính họ sẽ trở thành điều cản trở việc đầu tư.

Chưa kể là luật kinh doanh cũng luôn thay đổi.

Bạn có biết luật về general solicitation nghĩa là gì không?

Đúng vậy, là một founder bạn cần biết các giới hạn kinh doanh trong nước và quốc tế. 500 Startups đưa các luật sư đến để nói chuyện, chia sẻ về những cách thực hành tốt nhất khi xây dựng một công ty. Họ cũng cho biết khi làm việc với cố vấn luật thì nên tìm kiếm và chú trọng điều gì.

Chỉ điều này thôi cũng giúp tiết kiệm $$$$.

500 Batch 20 Demo Day

5. Accelerator giúp bạn tiếp cận các chuyên gia và phương pháp growth marketing

“Có nhiều kênh marketing. Tôi sẽ thử hết tất cả cho đến khi tìm được kênh hiệu quả.”

Vậy nhưng, liệu bạn có đủ ngân quỹ, thời gian, và sức lực?

Bạn có thể cân nhắc thuê một bên thứ ba (agency) hoặc growth hacker, nhưng tìm kiếm, điều tra, và đi thuê họ cũng là một thử thách!

Thử thách khi làm việc với một bên thứ ba là họ thường yêu cầu hợp đồng 6-12 tháng và trung bình $3K-5K một tháng, chưa kể kinh phí quảng cáo. Chi phí quảng cáo, tùy vào thị trường, có thể đi từ $2K cho đến hơn $10K mỗi tháng.

Thuê một growth hacker cũng giống như agency, bạn cần thuê một người làm việc lâu dài và dành ra kinh phí quảng cáo.

Còn một vấn đề lớn nữa: nếu thuê một growth hacker hoặc agency khi chưa chắc chắn kênh nào hiệu quả đối với khách hàng, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền làm thí nghiệm. Tất nhiên, growth hacker và agency không quan tâm. Dù sao họ vẫn được trả tiền để chạy thí nghiệm.

Thêm vào đó, dù cố gắng hết sức họ cũng không thể đảm bảo kết quả ngay lập tức, đó là lý do vì sao họ yêu cầu hợp đồng.

Tại accelerator của 500 Startups, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thí nghiệm, và giúp cho bạn tối ưu hóa kết quả.

Chúng tôi sẽ giao cho mỗi công ty một cố vấn chuyên về mảng phân phối. Vai trò chủ yếu của họ là giúp cho bạn tăng trưởng không ngừng nghỉ.

Đây là những chuyên gia biết tường tận điều gì hiệu quả, điều gì không và lý do tại sao. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, và công sức.

Chandini Ammineni, người phụ trách chương trình tăng trưởng của 500 Startups cho biết:

“Founder thường chạy theo thứ hào nhoáng nhất trong marketing, thay vì thứ hiệu quả cho họ. Chuyện này một phần vì thiếu tập trung và chưa biết cách lên ưu tiên. Chương trình tăng trưởng của 500 Startups giúp các founder xác định các bước tiếp theo, phù hợp với giai đoạn phát triển của công ty. Chúng tôi có đội ngũ đã làm việc với hàng trăm startup ở giai đoạn đầu, và đã tập hợp khối lượng kiến thức đáng kể. Họ biết điều gì hiệu quả và điều gì không, dựa trên tầm vóc công ty, đối tượng khách hàng, kiểu sản phẩm, giá thành, và các yếu tố khác.”

 

NOTE: This post first appeared on 500.co under the title “5 điều bạn sẽ học được từ accelerator của 500 Startups

 

Thành phố San Francisco
Tầng 6, 814 Mission,
San Francisco, CA 94103, USA

© 2010-2019 500 Startups