Author – Eugene Vyborov, CTO, YayPay (A 500 Startups Batch 20 Company)

Trong số hơn 180 chương trình tăng tốc khởi nghiệp trên thế giới, các chương trình của Mỹ vẫn có danh tiếng và sức hút lớn nhất. Được nhận vào một accelerator Mỹ là giấc mơ cho nhiều startup, đặc biệt là các công ty ở ngoài nước Mỹ. Không khó để nhận ra lý do tại sao: những accelerator này cho bạn tiếp cận hệ sinh thái Mỹ, trí tuệ và kinh nghiệm của các founder thành công, cùng sự chú ý của các nhà đầu tư lớn—tất cả trọn gói trong một chương trình.

Nếu chỉ đọc báo, người ta có thể nghĩ rằng một accelerator danh tiếng sẽ cho bạn con đường thành công dễ dàng. Sự thật không thể khác biệt hơn. Như tôi đã nhắc tới trong bài "5 điều startup ngoại quốc cần biết trước khi tham dự một accelerator Mỹ", được nhận vào một chương trình chỉ là bước khởi đầu. Bài viết này được dựa trên trải nghiệm của tôi ở Techstars Boston. Giờ sau khi kết thúc Khóa 20 của 500 Startups, tôi sẵn sàng chia sẻ cách nắm bắt cơ hội và đối phó thử thách sau khi gia nhập gia đình 500 Startups.

Phải nói rằng các chương trình accelerator như 500 Startups đều rất khó vào. Hàng nghìn người nộp đơn, 30-50 người được nhận. Trên thực tế, khả năng bạn được nhận vào Harvard còn cao hơn khả năng vào 500 Startups. Nếu được nhận, bạn chắc chắn có lý do để ăn mừng rồi. Giờ là lúc xắn tay vào làm việc.

Purple Go at 500 Startups Batch 23 Demo Day

Chuyện là thế này: người mới vào accelerator lần đầu thường chưa chuẩn bị kỹ về hậu cần, chưa sẵn sàng chuyển hướng suy nghĩ, và chưa có khoản dự trữ tài chính nhất định. Khi nhận lời mời tham gia 500 Startups, bạn đã đăng ký tham gia một cuộc chạy marathon: bắt đầu tập luyện càng sớm càng tốt. Người tham gia cần tin tưởng vào chương trình được xây dựng bởi các nhà đầu tư và founder giàu kinh nghiệm, nhưng họ cũng phải chuẩn bị kỹ càng. Sau khi đã tham gia cả Techstars và 500 Startups, tôi có thể nói rằng chương trình accelerator có tác động lớn , nhưng không có phép màu. Điều duy nhất chương trình tăng tốc có thể làm là tăng tốc cho công ty trên con đường hiện tại, dù tốt hay xấu. Founder cần làm một số bước chuẩn bị để chắc chắn họ đang ở trên con đường đúng, trước khi tăng tốc.

Những bước chuẩn bị này là gì? Tôi đã phỏng vấn 3 founder cùng khóa và chính Marvin Liao trước khi họ kết thúc Khóa 20 của 500 Startups. Đây là lời khuyên từ họ:

1. Tập trung xây dựng sản phẩm tốt

Một ý tưởng, bất kể tuyệt vời đến đâu, cũng không có ý nghĩa gì. Một số chương trình (như Y Combinator) sẽ cân nhắc ứng viên vẫn ở giai đoạn phát triển sớm, nhưng Techstars và 500 Startups đều yêu cầu bạn có một sản phẩm hoạt động được và sẵn sàng cho thị trường. Có một vài trường hợp đặc biệt (ý tưởng tiên tiến, hoặc đội ngũ kinh nghiệm với thành công từ trước) nhưng họ đều xác nhận điều luật cơ bản này.

Yêu cầu “sản phẩm hoạt động được” có nghĩa là bạn đã có sản phẩm và sản phẩm phải tốt. Quá trình tăng tốc sẽ đẩy nhanh sự phát triển và cải tiến, nhưng nền tảng của bạn phải đủ chắc chắn để sản phẩm có thể cải tiến mà không rạn vỡ. Trước accelerator, hãy đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc làm ra một sản phẩm mà mọi người yêu thích. Đừng tôn thờ các khía cạnh kỹ thuật của sản phẩm. Hãy khiến cho thị trường yêu thích cách bạn đang giải quyết vấn đề của họ – trước khi tiến tiếp.

YayPay at 500 Startups Batch 20 Demo Day

2. Có kế hoạch chia sẻ những gì bạn học được với cả đội ngũ

Founder từ ba công ty ngoại quốc chúng tôi phỏng vấn đều đưa một số đồng nghiệp đi cùng với họ. Theo như Ragnar Sass, founder của Clanbeat tại Estonia, khả năng được đưa đồng nghiệp đi cùng là yếu tố quan trong khiến họ chọn 500 Startups thay vì khác accelerator khác. Ragnar cho biết: nếu công ty của bạn muốn tiến vào thị trường Mỹ, điều quan trọng là mọi người trong đội phải hiểu được Silicon Valley.

“Tôi tin rằng nơi đây là môi trường tốt nhất để phát triển công ty của bạn. 500 Startups cũng rất thân thiện với những thành viên không phải founder. Việc mọi người trong đội đều hiểu Silicon Valley là điều vô cùng quan trọng.”

-Ragnar Sass, Clanbeat (Estonia)

Điều này dẫn tới một điểm quan trọng: ít startup có thể đưa cả đội ngũ tới Mỹ để theo cả chương trình. Bạn cần có kế hoạch chia sẻ những gì mình học được với các thành viên khác. “Dịch thuật” văn hóa Silicon Valley, cũng như diễn đạt các ý tưởng không thuộc phía kỹ thuật có thể sẽ khó khăn. Bạn cần có cách truyền đạt kiến thức và kết nối mọi người, ngay cả khi xa cách về địa lý.

PreMoney by 500 Startups

3. Tập thoải mái với networking

Người tham gia liên tục nói rằng cơ hội networking là một trong những lợi ích chính của 500 Startups. Vậy nhưng, networking không xảy ra nếu bạn chỉ ngồi yên một chỗ. Bạn cần có kế hoạch kết nối với mentor và xây dựng các mối quan hệ lâu dài, những mối liên hệ bền chắc ngay cả sau khi chương trình kết thúc.

“Điều quan trọng nhất là con người. Ở đây bạn có thể gặp nhiều bạn bè mới và rất nhiều người thông minh. 500 cho bạn tiếp cận với các mentor giỏi, người sẽ giúp bạn hiểu thị trường thực sự của mình là gì, cho bạn phản hồi và lời khuyên để làm việc với khách hàng.”

-Alex Zenovich, Friendly Data (Belarus)

Tin mừng là chương trình của 500 Startups được đặc biệt xây dựng để khuyến khích hợp tác. Vì những người tham gia đều dùng khu vực co-working chung, họ có thể chứng kiến thành công và thất bại của nhau. Đừng bao giờ đánh giá thấp những cuộc nói chuyện ngẫu nhiên lúc ăn trưa.

4. Nhớ rằng “sales” không phải là một từ bẩn thỉu

500 Startups đặc biệt chú trọng việc thu hút khách hàng. Dù bạn là founder phụ trách mảng công nghệ hay không, cần hiểu rằng chỉ xây dựng được sản phẩm tốt là chưa đủ.

“Sẵn sàng để học về sales và marketing là điều rất quan trọng. Bạn cần có tư duy cởi mở với chúng.”

-Marvin Liao, Founder, 500 Startups

Phân phối sản phẩm là điều cốt lõi, và chương trình của 500 được xây dựng để giúp từng công ty tăng khách hàng một cách nhanh nhất. Mỗi startup có một mentor riêng về phân phối, nhưng bạn sẽ không có traction cho tới khi bạn hiểu rằng “bán hàng” là chìa khóa dẫn tới thành công.

500 Startups Batch 23 Demo Day

Lời khuyên tặng kèm: trau dồi tiếng Anh!

Nếu bạn không thực sự thoải mái với tiếng Anh, điều bạn học được từ chương trình sẽ hạn chế. Marvin Liao cho biết anh ấy rất muốn nhiều công ty ngoại quốc tham gia 500 hơn, nhưng rào cản ngôn ngữ cản trở một số công ty xuất sắc. Đối với các công ty ngoại quốc trong chương trình, khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ tạo khác biệt lớn trong việc xây dựng mạng lưới và tăng cường tiến độ.

“Hai phần ba khóa này đến từ Mỹ, và một phần ba từ các nước khác. Tôi không có chỉ tiêu nào cả. Chúng tôi thích các công ty ngoại quốc, một số công ty xuất sắc nhất của chúng tôi đến từ nước ngoài. Điểm quan trọng nhất là liệu họ có nói tiếng Anh hay không. Nếu bạn không nói tiếng Anh, bạn sẽ không phát triển được ở đây.”

-Marvin Liao, Founder, 500 Startups

500 Startups: Những bài học

Đừng nghĩ rằng tham gia một accelerator tại Mỹ là một câu hỏi “có/không”. Câu trả lời có thể chỉ là “chưa phải lúc này”. Cần cân nhắc thời điểm, và mức độ sẵn sàng thị trường của sản phẩm. Bạn cần sẵn sàng thu thập lượng kiến thức về sales và phân phối, từng được miêu tả như “uống từ vòi cứu hỏa”. Quá trình ứng tuyển đã rất chọn lựa, và nếu đội ngũ hay sản phẩm của bạn có khuyết điểm chưa được xử lý, bạn có thể có bất lợi so với những công ty đang ở giai đoạn phát triển hơn.

Cuối cùng, nghĩ về kế hoạch sau chương trình. Một số công ty muốn duy trì sự hiện diện ở Mỹ sau khi tốt nghiệp. Mark Masongson, CEO và co-founder của UbanLogiq tại Canada, nói đúng nhất:

“Giờ khi đã tiếp cận với mạng lưới này, chúng tôi không thể đóng bức cửa đó lại.”

-Mark Masongson, UrbanLogiq

Marvin Liao cho biết, nhiều công ty đã thành công trong việc duy trì một đội ngũ phát triển ở nước ngoài, một đội sales và marketing tại Mỹ.

“Những công ty tốt nhất là những công ty duy trì đội kỹ sư ở nhà, trong khi dồn lực vào mảng sales và marketing tại Mỹ.”

Marvin Liao, Founder, 500 Startups

“Tôi không nói rằng chuyện ngày dễ dàng, nhưng đã thấy đủ ví dụ thành công,” Marvin nói về câu chuyện tiêu biểu của TalkDesk với đội kỹ thuật ở Portugal và đội sales & marketing ở San Francisco. Đạt được huy hiệu “500 Startups portfolio company” không phải không cần hy sinh, nhưng thật đáng bỏ công!

NOTE: This article first appeared on 500’s website under the title “You have been accepted into 500 Startups. Now what?”

Eugene Vyborov is technology entrepreneur, geek, Co-founder and CTO of YayPay – Batch 20 company that uses AI and machine learning to accelerate cash flow and automate accounts receivables.

500 Startups Batch 20 Demo Day

Thành phố San Francisco
Tầng 6, 814 Mission,
San Francisco, CA 94103, USA

© 2010-2019 500 Startups