Ảnh: Khóa 23 của 500 Seed Accelerator

Đây là sao la/saola, hay còn được gọi là "kỳ lân châu Á" (“Asian unicorn”) —một trong những loài thú quý hiếm nhất trên thế giới sinh sống chủ yếu trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam. Kỳ lân (“unicorn”) cũng là thuật ngữ chỉ các startup được định giá trên 1 tỉ USD.

Tôi tin rằng sẽ còn những kỳ lân châu Á khác xuất hiện tại Việt Nam. Đây cũng là lý do 500 Startups Vietnam xin công bố Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Saola (Saola Accelerator), dựa trên chương trình nổi tiếng của 500 Startups tại San Francisco với sự tham gia của các chuyên gia tại Việt Nam và châu Á. Đây là thời điểm thích hợp để xây dựng bước đệm cho unicorn tiếp theo của Việt Nam. Đọc thêm để có cái nhìn bao quát về hệ sinh thái hiện nay, mục tiêu của Saola, và những startup mà chúng tôi đang tìm kiếm.

(tl;dr — Nộp đơn tại bit.ly/500saola)

 

Tóm tắt hoàn cảnh thực tại

Việt Nam đã cho thấy đất nước này có thể làm được gì với rất ít vốn liếng. Bloomberg đã gọi Việt Nam là "Nền kinh tế hổ mới nhất của châu Á”: từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới năm 1990, Việt Nam đã đạt tăng trưởng trung bình 7% một năm từ đó đến nay. BBC thậm chí còn cho rằng nơi đây có thể trở thành Silicon Valley tiếp theo, dù tôi cho rằng các fouunder tại Việt Nam đang xây dựng một điều gì khác, giàu ý nghĩa thực tế hơn, đặc biệt đối với các nền kinh tế đang phát triển.

Các founder tại Việt Nam, đặc biệt của những startup giai đoạn đầu, là người đại diện cho giá trị cần kiệm này. Họ đã cho thấy sự can đảm cần có để lựa chọn con đường khởi nghiệp, sự chân thành để chiêu mộ những thành viên đầu tiên, và sự năng động để làm ra sản phẩm và thuyết phục khách hàng. Họ đã làm tất cả những điều đó với số vốn và sự định hướng không đáng là bao so với những hệ sinh thái khác. Dù vậy, phải kể đến câu chuyện cá chép hóa rồng của một số startup: VNG (được coi như unicorn đầu tiên của Việt Nam), Sendo (gây vốn $51M từ Series D đứng đầu là Softbank Korea), Topica EdTech ($50M Series D đứng đầu là North Star Group), và Momo ($28M từ Goldman Sachs và Standard Chartered Bank). Những công ty thành công này không chỉ theo đuổi mục tiêu tài chính, mà còn được thúc đẩy bởi mong muốn nâng tầm Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung lên bằng bất cứ vùng miền nào khác trên thế giới. Đây cũng là lý do thúc đẩy 500 Startups Vietnam và khiến chúng tôi tin tưởng rằng sẽ còn có nhiều unicorn mơi đi ra từ đây.

 

Các chương trình accelerator giai đoạn đầu

Sáng lập công ty là một trong những công việc cô đơn nhất thế giới, nhưng các founder không cần thiết phải đi một mình. Trong những hệ sinh thái phát triển, thường có khá nhiều chương trình accelerator.. Chỉ tại Mỹ, có tới hơn 700 accelerator (Crunchbase searchBrookings Institute cho biết); cung cấp tài chính, kiến thức, kỹ thuật, tiếp cận tới khách hàng, trợ giúp về vận hành và tăng trưởng, cũng như hỗ trợ tinh thần và xã hội. 500 Startups, Y Combinator, Techstars, và Mass Challenge nằm trong số các accelerator đáng chú ý nhất. Vậy nhưng cũng có rất nhiều accelerator thất bại, vì nhiều lý do trong đó bao gồm sự thiếu hướng dẫn, thiếu phát triển kinh doanh, và mâu thuẫn nội bộ. (Tóm lại là rất khó để vận hành một accelerator.)

Việt Nam chỉ mới làm quen với khái niệm này. Theo như Bộ Khoa học và Kỹ thuật, có ít hơn 50 accelerator hay incubator (vườn ươm khởi nghiệp). Những chương trình hoạt động mạnh mẽ nhất bao gồm:
– Topica Founder Institute (TFI), đơn vị tại Việt Nam của tổ chức phát triển startup toàn cầu Founder Institute
– Vietnam Silicon Valley (VSV), tổ chức hợp tác với chính phủ Việt Nam
– Vietnam Innovative Startup Accelerator (VIISA), sự hợp tác giữa công ty công nghệ Việt Nam FPT và quỹ đầu tư Dragon Capitcal

Các chương trình này thường làm việc với các startup ở những giai đoạn sớm nhất, chứng minh bởi chương trình đào tạo của họ (như TFI) và mức đầu tư (TFI – không đầu tư, VSV – $20KVIISA – $15K). Mặc dù vậy, một số startup công nghệ Việt Nam đáng chú ý đã đi ra từ đây, chẳng hạn như Appota (TFI), WeFit (TFI và VIISA), Lozi (VSV), và WisePass (VIISA). Các chương trình này đóng vai trò nhất định trong việc hỗ trợ hình thành startup và đào tạo founder; đó cũng là lý do 500 Startups Vietnam vẫn luôn sẵn sàng đào tạo và cố vấn cho các founder thuộc mỗi chương trình. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn thiếu những chương trình dành cho các founder sẵn sàng tăng trưởng và mở rộng quy mô.

500 Startups Vietnam đã và đang cố gắng thu hẹp khoảng cách này với các khoản đầu tư giai đoạn mầm (seed stage), bao gồm những nỗ lực::

 • Tích cực đầu tư. Chúng tôi đã đầu tư vào 18 startup từ năm 2016 cho đến hết 2017, khiến quỹ trở thành quỹ đầu tư năng động nhất Việt Nam giai đoạn 2016-2017 (theo như báo cáo hằng năm từ TFI). Riêng năm 2018, số thương vụ đầu tư của chúng tôi cũng đã vượt qua tổng hai năm vừa rồi cộng lại.
 • Hỗ trợ toàn diện và thực tế, bao gồm kết nối founder với nguồn nhân tài và đối tác kinh doanh tiềm năng, trợ giúp về truyền thông và PR, phản hồi về UX và IT.
 • Cố vấn gây vốn bao gồm chiến lược, giới thiệu và kết nối founder với nhà đầu tư.

Các startup trong danh mục đầu tư của 500VN đã có bước tiến đáng kể. Trong số những công ty chúng tôi đầu tư vào hơn 1 năm trước, hơn 70% đã tiếp tục gây vốn thành công hoặc được mua lại. Các công ty đã gây vốn thành công hơn $90M ở những vòng tiếp theo. 3 công ty đã hoặc sớm sẽ trở thành “centaur”: startup được định vốn hơn $100M. 2 công ty đã gọi vốn thành công từ Sequoia. Một công ty đã được mua lại.

Tuy vậy, chúng tôi còn nhiều việc cần làm: đầu tư vào nhiều startup hơn, hỗ trợ các công ty phát triển lên tầm cao mới, và phát triển hệ sinh thái ngày càng giàu mạnh.

 

Công bố Saola Accelerator

Kể từ khóa accelerator đầu tiên tại Silicon Valley năm 2010, 500 Startups đã làm việc với hơn 1000 startup tham gia vào hơn 40 khóa trên toàn thế giới, bao gồm tại Bắc và Nam Mỹ (San Francisco Mexico City, Miami), châu Âu (London, Stockholm, Berlin), Trung Đông, và châu Á (Seoul, Kuala Lumpur). 500 Startups là một trong những chương trình accelerator hàng đầu nước Mỹ (theo như Forbes và Entrepreneur), và chúng tôi cũng đào tạo các quản lý accelerator.

Chúng tôi hân hạnh được đem chương trình này Việt Nam. Chương trình Saola sẽ được chủ trì bởi một trong những đối tác giàu kinh nghiệm nhất ở 500, với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu với kiến thức nội địa và khu vực. Tôi rất hào hứng khi được hợp tác với GS Shop, tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc với đội ngũ đầu tư năng động (gần 500 công ty trong danh mục đầu tư trực tiếp và gián tiếp trên toàn thế giới). GS Shop và 500 Startups đã có quan hệ mật thiết từ nhiều năm, với các thương vụ đầu tư và hợp tác chung trải từ Hàn Quốc cho đến Hoa Kỳ và vùng Trung Đông. GS Shop dự định sẽ cử đại diện đến hỗ trợ chương trình, và sẽ đầu tư với khoản tiền ngang bằng với 500 Startups Vietnam vào một số startup tham gia Saola.

Điều này nghĩa rằng các công ty trong accelerator sẽ có

 • NHIỀU hỗ trợ hơn — hỗ trợ khoa học, thiết thực, không bullshit — từ các chuyên gia với kinh nghiệm thực tiễn từ chiến lược, sản phẩm, marketing, sales và phát triển kinh doanh, cho tới gây vốn và kế hoạch phát triển quốc tế.
 • NHIỀU tiền hơn. $100K từ 500 Startups Vietnam, và $100K nữa từ GS Shop cho một số startup, nâng tổng số tiền đầu tư vào mỗi công ty có thể lên tới $200K.
 • NHIỀU ưu đãi hơn. Tiếp cận các ưu đãi trị giá hơn $500K từ hơn 20 đối tác của 500 bao gồm Amazon, Microsoft, và Google.
 • NHIỀU cộng đồng hơn. Gia đình 500 toàn cầu với hơn 2000 founder và cố vấn luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, bất kể là trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật hay trằn trọc với những câu hỏi khó khăn nhất 24/7.

Giống như các chương trình khác của 500, chúng tôi dự đoán sẽ có một số thử thách và điều chỉnh trong quá trình chương trình. Dù vậy, đây sẽ là một trải nghiệm mang tính bản lề không chỉ đối với các startup trong chương trình, mà còn đối với hệ sinh thái khởi nghiệp toàn Việt Nam.

 

Startup chúng tôi đang tìm kiếm

Startup có thể nộp đơn nếu (a) là startup công nghệ hoặc có yếu tố công nghệ, và (b) có kết nối với Việt Nam (phục vụ thị trường Việt Nam, có nhà sáng lập/đồng sáng lập người Việt, và/hoặc có một phần đội ngũ ở Việt Nam).

Đây chỉ là những tiêu chí cơ bản. Từ đó, chúng tôi sẽ tìm kiếm:

 • Founder xuất sắc với đạo đức, sự kiên cường, tận tâm, nhanh nhạy và chịu khó học hỏi
 • Sản phẩm thuyết phục, giải quyết thấu đáo một vấn đề thực tế. Giải pháp này cần tốt hơn và/hoặc rẻ hơn các giải pháp cạnh tranh một cách đáng kể. Điểm cộng cho những công ty nào đang sử dụng deep tech.
 • Cơ hội thị trường lớn: thị trường hiện tại lớn, và/hoặc đang phát triển nhanh chóng
 • Đã hoạt động được một thời gian và có kết quả kinh doanh nhất định. Founder thường hỏi chúng tôi họ cần đạt con số nào trước khi nộp đơn gọi vốn. Sự thật là không có một chỉ tiêu hay con số cụ thể nào cho việc này. Mỗi doanh nghiệp có câu chuyện riêng họ có thể kể qua số liệu. Tham khảo những bài viết này từ quỹ đầu tư a16z để tìm hiểu một số chỉ tiêu thường gặp.

Nộp đơn tham dự tại bit.ly/500saola
Hạn nộp Early Bird / Early Unicorn: ngày 2 tháng 1/2019 (hạn nộp ưu tiên)
Hạn thường: ngày 20 tháng 1/2019

Hạn nộp muộn: ngày 15 tháng 2/2019 (đơn nộp vẫn được cân nhắc)

Tái bút: Cám ơn các báo đã đưa tin
Yahoo!,
Tech in Asia,
DealStreetAsia,
e27,
Vietnam Economic Times,
KrAsia,
Nhip Cau Dau Tu,
Vietnam Investment Review,
và nhiều báo khác!

NOTE: this article first appeared on 500’s website under the title “Announcing the Saola Accelerator in Vietnam”.

This article reflects the personal views of Eddie Thai, and not necessarily the views of 500 Startups. Nothing in this article should be construed as an offer, invitation or solicitation for investment, or be construed as investment advice. Data provided is as reported by portfolio companies, third-party sources, and/or internal estimates and may not have been independently verified.

Thành phố San Francisco
Tầng 6, 814 Mission,
San Francisco, CA 94103, USA

© 2010-2019 500 Startups