Trong danh mục đầu tư với hơn 1,800 công ty của 500 Startups, đã có hai nhà sáng lập tự tử. 120 trong tổng số 600 startup được Quỹ I và Quỹ II của 500 Startups rót vốn giờ đã thất bại. Trong số 150 startup ở khu vực Đông Nam Á mà họ đã đầu từ vào, có ba nhà sáng lập hiện đang mắc bệnh ung thư. Đó là những con số mà Khailee Ng đưa ra khi chia sẻ về những tổn thất về người mà con đường khởi nghiệp đem lại.

"Ở 500 Startups, đây là một điều khiến chúng tôi lo lắng," Khailee Ng, Giám đốc điều hành của Quỹ chia sẻ tại hội thảo Tech in Asia Singapore 2017. Đó là lý do tại sao họ pitch ý tưởng về một "chương trình accelerator về quản lý cuộc sống cá nhân."

Khailee rất thẳng thắn và không hề tránh né khi đề cập tới cái giá mà các nhà sáng lập ở khắp nơi đang phải trả vì stress.

"Khi chúng ta hỏi một ai đó đang làm startup xem dạo này họ thế nào, câu trả lời mà ta thường nhận được là: Tốt lắm; công ty của tôi đang tăng trưởng 800% mỗi tháng, v.v... Thế nhưng đó chỉ là bề nổi, còn trên thực tế, sản phẩm của họ không tốt, khách hàng đang bỏ đi, họ chỉ còn đủ tiền để hoạt động 2 tháng nữa, người đồng sáng lập ghét họ, họ vừa tuyển phải một nhân viên dở, đội ngũ của họ ghét họ. Khi họ rời chỗ làm trở về nhà, có thể vợ/chồng họ ghét họ, đến chó mèo nuôi trong nhà cũng ghét họ, và họ còn không biết mình có nên làm việc mình đang làm hay không!" Khailee chia sẻ.

Khailee biết mình đang nói gì, bởi vì bản thân anh cũng đã từng sáng lập hai startup là GroupsMore và Says.com, phát triển các công ty đó nhanh chóng rồi bán lại cho Groupon và Catcha Group. Anh cũng đã bỏ tiền túi ra đầu tư vào một số startup công nghệ như App.io, Privy, CompStak, SupplyHog, Noonswoon, và iMoney trước khi gia nhập 500 Startups.

Mặc dù các nhà sáng lập phải đương đầu với áp lực công việc khổng lồ, họ lại thường không chia sẻ với những người xung quanh, Khailee nói. "Đó đâu phải là điều ta có thể nói với nhà đầu tư. Chúng ta cũng không chia sẻ với nhân viên hay những nhà sáng lập khác."

Khailee còn trích dẫn một nghiên cứu do Harvard Business School thực hiện năm 2012. Nghiên cứu này chỉ ra rằng 65% các thất bại của startup có liên quan đến áp lực cá nhân. Anh cũng đã từng nghe một số nhà sáng lập trong danh mục đầu tư của 500 Startups ở nhiều nước khác nhau nói với anh rằng kể từ khi họ thành lập công ty, tháng nào họ cũng tăng 1kg.

"Một trong số họ có công ty đã hoạt động được 12 tháng, và anh ta đã tăng 12kg!" Khailê nói. "Là một VC, tôi cảm thấy đó là trách nhiệm của mình." Anh nói thêm: "Cảm giác sợ hãi, áp lực, hay mâu thuẫn giữa các nhà đồng sáng lập là những vấn đề rất cá nhân, thế nhưng chúng lại có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại cho các công ty."

Những thực tế đáng giật mình khác

500 Startups không muốn giấu giếm vấn đề này. "Chúng ta đang làm gì sai? Chúng ta có thể làm gì để cải thiện tình hình?" họ suy nghĩ và thấy rằng họ không thể một mình giải quyết vấn đề này. Vì vậy họ cần sự trợ giúp của các chuyên gia.

Hai trong số các chuyên gia đó là tiến sĩ Daniel Cordaro, giám đốc đời sống tại Trung tâm Trí tuệ Xúc cảm tại Yale, và Justin Milano, chuyên gia huấn luyện các lãnh đạo. Họ đã sáng lập Good Startups với mục tiêu "cải thiện khả năng làm việc và đời sống của các nhà sáng lập và đội ngũ của họ."

Họ đã tạo ra bài Đánh giá Nhận thức Nhà sáng lập để giúp bạn tìm ra điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân. "Nhà sáng lập nào cũng có thể làm bài đánh giá này và ngay lập tức nhận ra bản chất và chất lượng của áp lực họ đang phải chịu đựng, nguồn cơn của những áp lực đó, cái gì cần phải thay đổi, cái gì đang thiếu ổn định, cái gì đã ổn định rồi, và cái gì đang mấp mé ở ranh giới," Khailee nói.

500 Startups đã cho các startup trong và ngoài khu vực Đông Nam Á thực hiện bài đánh giá này, rồi so sánh kết quả giữa các công ty trong khu vực và mức trung bình của toàn cầu.

So với mức trung bình toàn cầu, các nhà sáng lập ở Đông Nam Á ít bị stress về các vấn đề như độ phù hợp với thị trường (product-market-fit) của sản phẩm cốt lõi hay tiềm năng đi đường dài của mô hình kinh doanh. Thế nhưng, xét về lòng trắc ẩn dành cho bản thân, các nhà sáng lập ở Đông Nam Á lại thua kém đồng nghiệp trên thế giới rất nhiều, Khailee cho biết.

"Có vẻ như các nhà sáng lập ở ĐNA có xu hướng tự dằn vặt làm khổ bản thân nhiều hơn nếu như họ làm sai điều gì đó. Chẳng hạn như nếu họ không thể hiện tốt trong một buổi gặp gỡ với khách hàng để bán sản phẩm hay không gọi được vốn từ VC, họ sẽ tự nhủ: Ôi, đáng lẽ ra mình phải làm tốt hơn. Mình hẳn là một nhà sáng lập kém cỏi, v.v..."

Có phải thủ phạm là các "bà mẹ hổ" của chúng ta?

Khailee hỏi Cordaro và Milano tại sao các nhà sáng lập ở ĐNA lại ít 'thương thân' hơn so với những người khác, và làm thế nào để 500 Startups có thể giúp những nhà sáng lập của họ yêu thương bản thân nhiều hơn. Họ đang làm việc cùng với nhau để tìm hiểu sâu vấn đề này.

Hãy nghĩ về những áp lực mà bạn đã chịu đựng trong vòng 1 tuần gần đây rồi tự hỏi: liệu mình có thể sống stress như vậy trong vòng 6 năm cuộc đời tiếp theo không?
Khailee đưa ra suy đoán rằng "trong mỗi cá nhân chúng ta, có lẽ ta vẫn cảm thấy sự hiện hữu của bậc phụ huynh người Á của mình. Nguyên nhân có thể là vì chúng ta đã được nuôi dạy bởi một 'bà mẹ hổ' hoặc một ông bố Á Đông." Dù chúng ta có đạt được nhiều thành tựu thế nào đi chăng nữa, ta vẫn luôn luôn thấy rằng có cái gì đó mà chúng ta đã làm sai hoặc có thể làm tốt hơn. Và gánh nặng tâm lý từ các đấng phụ mẫu Châu Á được chúng ta mang theo kể cả khi đã trưởng thành, khiến ta có cảm giác rằng mình luôn luôn bị chỉ trích khi mắc sai lầm.

Quay trở lại với câu hỏi mà Khailee muốn các nhà sáng lập tự hỏi: liệu mình có thể sống 6 năm nữa với áp lực mà mình đã phải chịu đựng trong vòng 1 tuần trở lại đây hay không?

Nếu câu trả lời của bạn là không, "có thể bạn không có khả năng xây dựng một công ty thành công đáng kể," anh nói và chỉ ra rằng 6 năm là khoảng thời gian trung bình để tạo nên một công ty unicorn (có định giá từ $1 tỉ trở lên)

"Bao nhiêu trong số chúng ta có sức mạnh để theo đuổi con đường startup lâu dài?" anh hỏi. Khailee tin rằng sức mạnh đó hoàn toàn có thể đạt được "nếu như bạn phát triển bản thân" cùng lúc phát triển và mở rộng công ty. Anh nhắc đến Anthony Tan, nhà sáng lập của Grab, như một ví dụ điển hình. "Nếu như bạn nghĩ khởi nghiệp rất khó khăn và bạn phải hi sinh cuộc sống riêng, sức khoẻ và các mối quan hệ để gây dựng một công ty tỉ đô thì hãy nhìn vào Anthony. Bạn sẽ thấy điều mình nghĩ chưa chắc đã đúng hoàn toàn," Khailee nói.

Anh chỉ ra rằng trong thời gian Grab phát triển thành một công ty trị giá nhiều tỉ đô, Anthony vẫn duy trì được vóc dáng và sức khoẻ. "Anh ấy có một đứa con trai mới sinh, vẫn dành thời gian cho gia đình mình và đi lễ nhà thờ vào mỗi Chủ nhật. Anthony có một nền móng toàn diện để phát triển bản thân tương đương với phát triển công ty."

Chương trình accelerator về quản lý đời sống cá nhân

Tại 500 Startups, mà cụ thể hơn là 500 Durians (quỹ của 500 Startups dành cho ĐNA), họ muốn giải quyết vấn đề stress của các nhà sáng lập bằng cách tạo dựng nhiều sự kết nối người với người giữa họ. Họ muốn xây dựng một vòng tròn bằng hữu cho các nhà sáng lập. "Chúng tôi muốn xây dựng cộng đồng 500 mạnh mẽ. Những vòng tròn bằng hữu này sẽ có nhiều mắt xích liên kết nhau lại. Có thể 500 Startups không thể giúp đỡ các nhà sáng lập mọi lúc mọi nơi, nhưng những nhà sáng lập hoàn toàn có thể hỗ trợ cho nhau," Khailee chia sẻ.

Đó là lý do tại sao 500 Startups giữ vai trò cố vấn cho công ty Good Startups của Cordaro và Milano, giúp họ kiến tạo chương trình accelerator Breakthrough mà Khailee mô tả là "một chương trình accelerator về quản lý đời sống cá nhân."

Một vài công ty trong danh mục của 500 Startups đã đăng kí tham gia chương trình này. Chương trình này không nhằm mục đích tăng tốc cho công ty của bạn "mà là để giúp bạn cố gắng tăng tốc chính bản thân mình," Khailee nói.

Bản thân quỹ 500 Startups cũng đang vận hành 500 Kobe, một chương trình accelerator kiêm mạng lưới bằng hữu. Các thành viên của chương trình này không mất cổ phần của công ty khi tham gia.

Khailee giải thích: "Chúng tôi muốn những vòng tròn bằng hữu này không chỉ giới hạn cho các công ty trong danh mục của chúng tôi mà còn cả các startup ở ngoài nữa. Các chương trình accelerator của chúng tôi trên toàn cầu thường chỉ dành cho các công ty mà chúng tôi đầu tư và có lấy cổ phần, tuy nhiên chương trình này hoàn toàn rộng mở cho bất kì nhà sáng lập nào muốn đăng kí tham gia."

Bạn có thể ứng tuyển vào chương trình 500 Kobe tại đây.

Thông điệp cuối cùng mà Khailee truyền tải đến với khán giả tại TIA Singapore là, "Có rất nhiều điều trong cuộc đời không đáng để bạn phải hi sinh mạng sống của mình hay hi sinh những người khác để đạt được chúng. Và nếu như bạn thật sự muốn phát triển và mở rộng công ty, bạn cần phải nghĩ về việc phát triển chính mình."

Khailee cam đoan rằng xác suất thành công khi làm startup của bạn sẽ cao hơn nếu như bạn có thể thoả thuận với nhân viên, các thành viên trong đội, nhà đầu tư, bạn bè thân thiết, người yêu hay vợ chồng rằng bạn sẽ chia sẻ với họ khi có việc không hay xảy ra và tìm sự giúp đỡ từ họ. Và Khailee cũng muốn giúp đỡ bạn.

Xem bài viết gốc bởi Khailee Ng tại đây. Bản dịch do 500 Startups Việt Nam cung cấp.

Thành phố San Francisco
Tầng 6, 814 Mission,
San Francisco, CA 94103, USA

© 2010-2019 500 Startups