Tác giả: Sam Altman. Bản dịch tiếng Tây Ban Nha

Phần II: Đội ngũ

Một đội ngũ tầm thường sẽ không thể xây dựng những công ty xuất sắc. Một trong những khía cạnh mà chúng tôi chú trọng nhất là sức mạnh của đội ngũ sáng lập. Trong quá khứ, khi đầu tư vào các công ty startup ở những giai đoạn muộn hơn, tôi cũng chú trọng đến khả năng của đội ngũ nhân viên mà các nhà sáng lập tuyển về.

Điều gì tạo nên một nhà sáng lập tuyệt vời? Các đức tính cần thiết nhất là ý chí bất khuất, kiên định, mạnh mẽ và tháo vát. Trí thông minh và niềm đam mê cũng quan trọng không kém.Tất cả những điều này xếp trên các yếu tố như kinh nghiệm hay là "chuyên môn về ngôn ngữ lập trình X và framework Y" nào đó.

Chúng tôi cũng nhận ra rằng những nhà sáng lập thành công nhất là những người dễ hợp tác cùng nhất, bởi vì chúng tôi có cảm giác an tâm rằng "dù là việc gì đi nữa, anh ấy hoặc cô ấy cũng sẽ hoàn thành được." Đôi khi con người ta có thể thành công mà chẳng cần gì khác ngoài ý chí sắt đá của chính họ.

Những nhà sáng lập giỏi còn có nhiều đức tính có vẻ trái ngược nhau, điển hình là tính cứng rắn và tính linh hoạt. Bạn cần phải có một niềm tin mãnh liệt không thể chuyển dời vào những điều cốt lõi của công ty và sứ mệnh của mình, nhưng đồng thời bạn cũng phải đủ linh hoạt và cởi mở để đón nhận những điều mới trong những khía cạnh khác.

Những nhà sáng lập xuất sắc nhất là những người ứng đáp nhanh nhạy hơn người. Đây là biểu hiện của sự quyết đoán, tập trung cao độ và khả năng hoàn thành công việc tốt.

Ngược lại, những nhà sáng lập khó nói chuyện cùng đa phần đều là những nhà sáng lập kém. Kĩ năng giao tiếp là một kĩ năng tối quan trọng đối với một nhà sáng lập. Cá nhân tôi cho rằng đây là kĩ năng khởi nghiệp quan trọng nhất mà thường ít được nhắc đến nhất.

Mọi startup công nghệ đều cần ít nhất một người sáng lập có khả năng xây dựng sản phẩm/dịch vụ và ít nhất một người sáng lập giỏi bán hàng và trò chuyện với khách hàng. Hai người này có thể là một.

Khi tìm kiếm một nhà đồng sáng lập, hãy cân nhắc những tiêu chí sau đây -- đây là một trong những quyết định trọng đại nhất nhưng lại thường được đưa ra một cách ngẫu nhiên nếu không muốn nói là tuỳ tiện. Bạn cần một người hiểu bạn đủ rõ chứ không phải một người xa lạ mà bạn vừa gặp ở một sự kiện nào đó. Khi cân nhắc họ, càng thu thập được nhiều thông tin về họ, bạn càng có thể đưa ra đánh giá chính xác hơn. Ngoài ra, startup là một hành trình nhiều thăng trầm. Nếu bạn và nhà đồng sáng lập có mối quan hệ sẵn từ trước khi làm việc cùng nhau, không ai sẽ muốn làm người còn lại thất vọng mà sẽ cùng nhau cố gắng vượt qua khó khăn. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại của các startup còn non trẻ là do các nhà đồng sáng lập tan đàn xẻ nghé. Rủi ro của tình huống xấu này thường cực kì cao trong trường hợp các nhà đồng sáng lập vội vàng hợp tác với nhau mà không tìm hiểu kĩ.

Lý tưởng nhất là khi bạn có một nhà đồng sáng lập giỏi, nhì là khi bạn tự khởi nghiệp một mình, còn tệ nhất là khi bạn có một nhà đồng sáng lập tồi. Nếu không thể làm việc được cùng với nhau, bạn cần nhanh chóng quyết định chấm dứt quan hệ hợp tác đó.

Một lưu ý nhỏ về cổ phần: vấn đề thương lượng phần trăm sở hữu càng để lâu sẽ càng khó nói -- tốt nhất là các nhà đồng sáng lập nên trao đổi với nhau ngay từ đầu. Chia phần xấp xỉ bằng nhau là tốt nhất, tuy nhiên trong trường hợp startup chỉ có hai nhà đồng sáng lập, một trong hai người nên sở hữu nhiều hơn người còn lại 1 cổ phiếu để tránh trường hợp dằng dai, không thể đưa ra quyết định khi hai người bất đồng quan điểm.

Xem bài viết gốc bởi Sam Altman tại đây. Bản dịch do 500 Startups Việt Nam cung cấp.

Thành phố San Francisco
Tầng 6, 814 Mission,
San Francisco, CA 94103, USA

© 2010-2019 500 Startups