Từ trái qua: Debbie Mullin (Copper Cow Coffee), Vu Van (ELSA), Mimi Chan (Littlefund)

Trước thềm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, chúng tôi muốn tôn vinh những người phụ nữ tiên phong: những founder nữ trong portfolio của 500 Startups Việt Nam. Từ khi thành lập, chúng tôi đã chú trọng sứ mệnh tìm kiếm và hỗ trợ những founder ít được đại diện. Điều này không phải vì sự đa dạng là một chỉ số hư danh, mà bởi vì chúng tôi tin vào tiềm năng chưa được đầu tư đúng mực của những doanh nhân nữ: tiềm năng xây dựng văn hóa hiện đại, đội ngũ đa dạng, và phát triển những startup thành công.

Trong khi nhiều nhà đầu tư đã cam kết đầu tư vào founder nữ những năm gần đây, hiện tại vẫn chưa thật sự khả quan. Năm 2017, chỉ có “2% vốn venture capital thuộc về công ty được sáng lập chỉ bởi phụ nữ,” và đội ngũ đồng sáng lập với cả nam và nữ nhận xấp xỉ 12% tổng vốn, báo Fast Company đưa tin. Trong khi đó, tại Việt Nam, phụ nữ “quản lý 31.3% số lượng doanh nghiệp" và “giữ 25% số chức CEO hoặc hội đồng quản trị,” theo như the Mastercard Index of Women Entrepreneurs 2018. Tại 500 Startups Việt Nam, chúng tôi chủ động gặp những founder khác nhau và lắng nghe quan điểm đa dạng của họ. ELSA, đồng sáng lập bởi Vũ Văn, là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi. Từ đó đến nay, Debbie Mullen từ Copper Cow Coffee và Mimi Chan từ Littlefund cũng gia nhập cộng đồng founder của 500.

Vũ Văn: cách nhìn mới tại Silicon Valley

ELSA được đồng sáng lập năm 2015 bởi Vũ Văn, người tốt nghiệp Stanford với bằng MBA và bằng Thạc sĩ Giáo dục. “Bạn có thể cười, nhưng tôi đã dành rất nhiều thời gian mỗi tối trước khi ngủ tán gẫu với Siri. Tôi bắt đầu nghĩ liệu mình có thể làm điều gì ý nghĩa hơn với công nghệ như Siri và giúp mọi người học tiếng Anh,” cô chia sẻ về nguồn gốc của ELSA.

Vũ Văn đem những cách nhìn mới đến với Silicon Valley

Văn chia sẻ về 7.000 người đăng ký vào danh sách chờ đợi của ELSA: “Tôi viết một Facebook note về chặng đường học tiếng Anh của mình, bao gồm một số khoảnh khắc đặc biệt khi học tiếng Anh lúc lớn lên, và việc giọng nói của mình quan trọng như thế nào. Chúng tôi dùng hashtag #LoveMyVoice.” Ra mắt tại SXSW, ứng dụng ELSA Speak đã dành chiến thắng tại cuộc thi SXSWedu Launch 2016.

Văn chú trọng tầm quan trọng của việc đem những cách nhìn mới đến Silicon Valley. Trong bài phỏng vấn với tạp chí Forbes, Văn nhận xét “công ty tại Bay Area không để ý tới việc học ngôn ngũ, bởi vì họ hầu hết đều là người Mỹ.”

Sinh ra tại miền Trung Việt Nam với bố mẹ làm nghề kinh doanh, Văn chia sẻ về kỷ niệm khi lớn lên: “Từ lúc còn nhỏ, tôi đã biết mình cần chấp nhận rủi ro. Bố mẹ chúng tôi khen về nỗ lực và đam mê nhiều hơn là điểm số.” Cô cho biết những mạng lưới hỗ trợ là thiết yếu trong suốt chặng đường của founder: “Đừng ngại hỏi xin giúp đỡ. Chuẩn bị sãn sàng nhiều hỗ trợ nhất mà bạn có thể. Dựa vào đồng nghiệp và bạn bè mà bạn tin tưởng trong các cộng đồng và mạng lưới. Con người là vốn quý.”

Debbie Mullin: đổi mới sáng tạo và di sản văn hóa

Debbie Mullen lớn lên với ẩm thực Việt Nam, Trung Hoa, và Do Thái Mỹ. “Khi tôi từ bỏ công việc về quản lý quốc tế tại World Bank để theo đuổi điều gì đó sáng tạo hơn, tôi biết rằng mình phải giới thiệu hương vị Việt Nam đến ngôi nhà Mỹ," Mullin chia sẻ về nguồn gốc của Copper Cow Coffee.

Debbie Mullin thường kể về gia đình như nguồn cảm hứng và động lực

Năm 2016, Mullin về Sài Gòn, quê hương của mẹ cô, để tìm nguồn cà phê Việt Nam hoàn toàn tự nhiên và bền vững cho xã hội. Với mạng lưới từ MIT và World Bank, cô thực hiện mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp bền vững tại Việt Nam—đi tìm hạt cà phê tốt nhất, giàu mùi vị và hương thơm của cà phê Việt Nam. Kết quả là cà phê pour-over đậm đà, dùng với sữa đặc từ California. Mỗi ly cà phê, cùng nghi lễ pha chế, là sự kết hợp giữa sáng tạo đổi mới và di sản văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Tại Demo Day của Batch 23 tại 500 Startups, Mullin cho biết Copper Cow Coffee là “hãng cà phê duy nhất do phụ nữ làm chủ và có mạng lưới phân phối toàn nước Mỹ.” Sản phẩm cà phê pour over nhỏ gọn có mặt tại coppercowcoffee.com cũng như trong những chuỗi bán lẻ như Williams-Sonoma, Cost Plus, HEB, và Macy's. cũng như trong những chuỗi bán lẻ của Williams-Sonoma, Cost Plus, HEB, và Macy's.

Mimi Chan: hướng tới tương lai vững chắc cho con trẻ

Trong buổi phỏng vấn phát sóng trực tiếp tại sàn giao dịch chứng khoán New York Stock Exchange, Mimi Chan chia sẻ: “Khi con gái tôi chào đời, chúng tôi nhận được rất nhiều sự hào phóng từ bạn bè và gia đình. Nhưng tôi cảm thấy áy náy. 96% đồ chơi được tặng, cũng như 80 triệu đồ trang phục hàng năm, bị thải ra và chôn đất.”

Mimi Chan giúp đỡ các gia đình cùng nhau tiết kiệm tốt hơn

 

Cô nhận thấy điều lo lắng tương tự từ những cha mẹ và người tặng quà khác; đó chính là lý do đằng sau Littlefund, một nền tảng mới cho phong cách trao tặng quà hiện đại. Littlefund giúp gia đình và bạn bè đóng góp cho những ước mơ và mục tiêu của con trẻ; bao gồm đại học, Disneyland, hay một chuyến đi thăm bảo tàng.

Trước khi “làm mẹ và giúp các gia đình cùng nhau tiết kiệm tốt hơn,” Chan là founder và CEO cảu ứng dụng chia sẻ ảnh và thương mại điện tử Thread (được mua lại năm 2013); cô cũng là thành viên sáng lập và COO của Pencils of Promise, tổ chức phi lợi nhuận giúp xây dựng 400 trường học trên toàn thế giới.

Cô trả lời trong một bài phỏng vấn gần đây: “Đam mê tạo lập những công ty có tác động thực sự của tôi đến từ tuổi thơ lớn lên là con gái của người nhập cư từ Việt Nam. Chúng tôi đi từ trại tị nạn ở Philippines tới Houston, Texas. Khi lớn lên, bố mẹ tôi chú trọng ba điều với chị em tôi, ba điều họ tin rằng sẽ dẫn đường đến thành công không kể bạn xuất phát từ đâu: karma, bằng đại học, và tiết kiệm tiền.”

Chan là một ví dụ của những nhà kinh doanh nữ đang giải quyết vấn đề mà founder nam thường không chú ý. Anu Duggal, Partner tại Female Founders Fund, nhận xét chính xác nhất: “Là lãnh đạo, chúng tôi đã thấy founder nữ xây dựng đội ngũ đa dạng về cả giới tính và quan điểm văn hóa. Rất nhiều founder nữ đã giải quyết những vấn đề họ trực tiếp đối mặt, với câu chuyện chân thực và gần gũi với người tiêu dùng của họ.”

“Có những giây phút nản lòng khi sân chơi không công bằng, đặc biệt với tư cách là một người phụ nữ trong ngành công nghệ tài chính, nhưng tôi học cách để đi tiếp,” Chan chia sẻ về trải nghiệm là founder nữ. Giống như Vũ Văn, cô khẳng định tầm quan trọng của mạng lưới: “Tôi tìm kiếm quanh mình những người ủng hộ và giúp đỡ. Tôi cũng lắng nghe những câu chuyện và quan điểm từ những cố vấn đồng trang lứa của mình. Sẽ cần nhiều thời gian và thay đổi về văn hóa để doanh nhân nữ cũng có những cơ hội và sự tin cẩn ngang bằng, đặc biệt là từ những nhà đầu tư. Dù vậy, điều đó đang xảy ra, tôi đang thấy những bước xoay chuyển khởi đầu."

Theo dõi các startups để cập nhật tin tức mới nhất!

ELSA     Facebook | Twitter | Instagram

Copper Cow Coffee     Facebook | Twitter | Instagram

Littlefund     Facebook | Twitter | Instagram

Gặp gỡ cộng đồng founder của 500 Startups Việt Nam tại https://500startups.com.vn/portfolio/